Nhà máy sản xuất xơ sợi Polyester Đình Vũ đón lô sản phẩm đầu tiên

Ngày 20/7/2011, tại văn phòng Điều hành Công ty cổ phần Hoá dầu & Xơ sợi Dầu khí (PVTEX), Lô CN5.5A Khu công nghiệp Đình Vũ, Phường Đông Hải 2, Quận Hải An, Thành phố Hải Phòng, PVTEX tổ chức “Lễ công bố đón lô sản phẩm đầu tiên của Nhà máy sản xuất xơ sợi Polyester Đình Vũ”. Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Vũ Huy Hoàng Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương; Đinh La Thăng Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam; Dương Anh Điền Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, ông Phùng Đình Thực, Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành thành phố Hải Phòng, cán bộ công nhân viên PVTEX và các nhà báo, phóng viên các cơ quan thông tấn đến tham dự, đưa tin.Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất xơ sợi Polyester Đình Vũ do PVTEX làm Chủ đầu tư là dự án nằm trong Quy hoạch phát triển ngành công nghiệp Hoá chất Việt Nam đến năm 2010 (mở rộng đến năm 2020), được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 343/2005/QĐ-TTg ngày 26/12/2005. Đây là nhà máy sản xuất xơ sợi tổng hợp đầu tiên được xây dựng ở miền Bắc nước ta có quy mô đầu tư lớn, công nghệ tiên tiến, thiết bị hiện đại hàng đầu thế giới. Nhà máy được PVTEX cùng tổ hợp Nhà thầu gồm Huyndai Engineering Co. - LG International Corp. - Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí (HEC- LGI - PVC) với Nhà thầu HEC là nhà thầu chính đã khởi công vào ngày 18 tháng 5 năm 2009. Nhà máy được xây dựng trên Lô đất CN5.5A có diện tích 15 ha thuộc Khu Công nghiệp Đình Vũ - Hải Phòng với tổng mức đầu tư 324,85 triệu Đô la Mỹ, công suất: 175.000 tấn xơ sợi/năm. Nhà máy sử dụng công nghệ bản quyền của hãng Uhde Inventa Fischer (CHLB Đức). Đây là các công nghệ hàng đầu trên thế giới về sản xuất xơ sợi polyester từ nguồn nguyên liệu chính: Purified Terephthalic Acid (PTA), Monoethylenglycol (MEG), Titanium Dioxide (TiO2)… Nhà máy có 3 phân xưởng công nghệ chính bao gồm: Phân xưởng trùng ngưng (polymerization), phân xưởng kéo sợi filament (POY, DTY), phân xưởng sản xuất xơ ngắn (PSF). Các hệ thống cung cấp tiện ích, phụ trợ như: điện, nước sạch, nước cứu hỏa, nước làm mát, hơi nước, khí hóa lỏng (LPG), khí điều khiển, xử lý nước thải và đường ống nhập nguyên liệu MEG từ cầu cảng lỏng số 2 của Khu Công nghiệp Đình Vũ. Máy móc thiết bị của Nhà máy đều được chế tạo tại các nước G7 và các nước công nghiệp mới.

 
Lãnh đạo Thành phố Hải Phòng, lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, lãnh đạo Tập đoàn dệt may Việt Nam và các đại biểu thăm quan Nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ.
 
Sản phẩm của Nhà máy gồm có xơ ngắn, sợi filament và hạt chip. Đây là những sản phẩm xơ sợi polyester có chất lượng cao, nhiều đặc tính tốt đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật đối với công đoạn dệt, nhuộm và may mặc trong ngành Dệt may, độ bền cơ học cao, khả năng chịu nhiệt tốt; được thử nghiệm trong môi trường không khí nóng ở 1800C, không bị co, chống nhăn, chống nhầu tốt; trong môi trường ẩm ướt hầu như không bị giảm sức bền.
Toàn cảnh họp báo Lễ công bố lô sản phẩm đầu tiên của Nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ.
 
Tính đến ngày 20 tháng 07 năm 2011, Dự án đã đi được 728/761 ngày, còn 33 ngày. PVTEX cùng tổ hợp nhà thầu HEC – LGI - PVC đã thực hiện thi công ước đạt 99,5% khối lượng công việc. Tổ hợp Nhà thầu HEC-LGI-PVC đã hoàn thành công tác thiết kế, mua sắm vật tư - thiết bị, xây lắp và đang thực hiện hiệu chỉnh kỹ thuật trong quá trình vận hành thử toàn bộ nhà máy. Để chuẩn bị cho vận hành chính thức toàn bộ dây chuyền sản xuất của Nhà máy, công tác đào tạo được PVTEX hết sức chú trọng. Đội ngũ kỹ sư, công nhân vận hành của Nhà máy được đào tạo cơ bản tại các trung tâm đào tạo và các nhà máy tương tự trong và ngoài nước do các chuyên gia có trình độ cao, giầu kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất polyester trực tiếp hướng dẫn để làm chủ công nghệ và máy móc thiết bị trong quá trình sản xuất xơ sợi polyester.Công tác chuẩn bị sản xuất, chạy thử, tiếp nhận và quản lý vận hành Nhà máy cũng đã được triển khai đồng bộ ngay từ thực hiện Dự án. Đến nay, PVTEX đã nhập 5000 tấn MEG, trên 4.000 tấn PTA và 150 tấn LPG để phục vụ cho công tác chạy thử, vận hành Nhà máy.
Chủ tọa họp báo gồm có ông Vũ Huy Hoàng, Ủy viên TƯ Đảng, Bộ trưởng bộ Công Thương, ông Phùng Đình Thực, Tổng giám đốc Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam, ông Dương Anh Điền, Phó bí thư Thành uye, chủ tịch HĐND Thành phố Hải Phòng, ông Trần Trường Giang, Phó chủ tịch Tập đoàn Dệt may Việt Nam, ông Vũ Đình Duy, Tổng giám đốc PVTEX.
 
Để có được kết quả rất đáng tự hào như ngày hôm nay, PVTEX luôn luôn nhận được được sự quan tâm, giúp đỡ của Đảng, Chính phủ, các Bộ ngành trung ương; Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Hải Phòng; sự chỉ đạo quyết liệt của các đồng chí Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và sự hỗ trợ tích cực có hiệu quả của các Ban chuyên môn Tập đoàn trong suốt hai năm qua; đặc biệt, là sự phấn đấu không biết mệt mỏi của tập thể CBCNV PVTEX cùng Ban điều hành, CBCNV tổ hợp nhà thầu tham gia xây dựng công trình, hoàn thành các hạng mục quan trọng cuối cùng của Nhà máy vượt tiến độ đề ra (Theo hợp đồng EPC xây dựng Nhà máy sản xuất xơ sợi Polyester Đình Vũ đã được PVTEX ký với Tổ hợp các Nhà thầu: Huyndai Engineering Co. - LG International Corp. - Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí để đảm bảo tiến độ đến 23/8/2011 PVTEX nhận bàn giao và đưa Nhà máy vào vận hành khai thác thương mại). Sự kiện đón lô sản phẩm đầu tiên của Nhà máy đã đánh dấu sự thành công của việc triển khai xây dựng Nhà máy, một bước ngoặt quan trọng, mở ra một thời kỳ phát triển mới của PVTEX cùng với dòng sản phẩm xơ sợi tổng hợp chất lượng cao, ổn định, thân thiện với môi trường đúng như khẩu hiệu thương mại của PVTEX: “Tạo dệt niềm tin, kết nối thành công”.
           Thành Công
Các tin cũ khác

12,295.25

7.08

+0.06%

2,829.75

4.19

+0.15%

1,337.73

1.41

+0.11%

12,241.00

-11.00

-0.09%

2,399.00

7.00

+0.29%

1,336.00

3.00

+0.23%

Hỗ trợ trực tuyến

 

Hỗ trợ điện thoại

 +84 31 3614 615

Email: sales@pvtex-dv.vn

Truy cập: 92810
Trực tuyến: 3